THIÊN THƯỢNG - THIÊN HẠ

BÁC ÁI - CÔNG BÌNH

(Dieu et Humanité- Amour et Justice)


NAM MÔ

Nhứt nguyện: ĐẠI ĐẠO HOẰNG KHAI

Nhì nguyện: PHỔ ĐỘ CHÚNG SANH

Tam nguyện: XÁ TỘI ĐỆ TỬ

Tứ nguyện: THIÊN HẠ THÁI BÌNH

Ngũ nguyện: THÁNH THẤT AN NINH

Posted on: 12/15/2014 1:20:53 PM

 

Diễn Văn Khai Mạc
KỶ NIỆM NGÀY KHAI ĐẠO CAO ĐÀI

NĂM THỨ 90
(HT Phạm văn Khảm đọc tại Hội Trường Châu Đạo California)

_____________

 

Nam Mô Cao Đài Tiên Ông Đại Bồ Tát Ma Tát.

Kính thưa :   

  • Quí vị Lãnh Đạo Tinh Thần các Tôn giáo,      
  • Quí vị Đại Diện Chính Quyền Địa Phương, Quí vị Dân Cử,
  • Quí vị Lãnh Đạo các Hội Đoàn, Đoàn Thể, các cơ quan Truyền Thanh, Truyền Hình và Báo Chí                        
  • Quí Quan Khách, Quí Đồng Đạo và Quí Đồng Hương.
  • Đặc biệt phái đoàn đến từ Nam Hàn do Ông Man Hee Lee Chủ Tịch Hội HWPL hướng dẫn                                                                          

Thay mặt Châu Đạo Cao Đài California và Ban Tổ Chức chúng tôi hân hoan kính chào Chư Liệt vị, hôm nay đã ưu ái cùng với các tín hữu Cao Đài hân hoan đón mừng đại lễ: Kỷ Niệm Ngày Đức Chí Tôn khai sáng nền Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ năm thứ 90.

Kính thưa chư liệt vị,

Để giải thích nguyên nhân nền tân tôn giáo nầy đến với nhơn loại, Đức Chí Tôn giáng cơ ngày 24 tháng 4 năm 1926 cho biết rõ rằng:

“Vốn từ trước Thầy đã lập ra Ngũ Chi Đại Đạo là: Nhơn Đạo, Thần Đạo, Thánh Đạo, Tiên Đạo, Phật Đạo.

Tùy theo phong hóa của nhơn loại mà gầy chánh giáo, là vì khi trước Càn vô đắc kkán, Khôn vô đắc duyệt thì nhơn loại duy có hành đạo nội tư phương mình mà thôi.

Còn nay thì nhơn loại đã hiệp đồng. Càn Khôn dĩ tận thức, thì lại bị phần nhiều Đạo ấy mà nhơn loại nghịch lẫn nhau, nên Thầy mới nhứt định qui nguyên, phục nhứt.

Hơn nữa, xuyên qua nhiều thế kỷ, Thánh giáo trở thành phàm giáo bởi chính những người có nhiệm vụ phổ biến, đến độ mà Thầy phải chính mình Thầy đến dẫn lối cho các con.”  [

Qua phần trích đoạn bài Thánh giáo nêu trên, chúng ta quả nhiên phải thừa nhận: Hiện nay nhơn loại đang đương đầu với chiến tranh tôn giáo, mỗi ngày mỗi thêm khóc liệt. Ngoài ra, với đà văn minh vật chất càng tiến bộ thì con người lại càng xa rời đời sống Đạo Đức nên thế giới cũng càng trở nên bất ổn.

 Chính vì thế, đạo Cao Đài ra đời với 2 cứu cánh:

1/ THẾ ĐẠO: Dìu dắt nhơn loại sống với: Luật Thương Yêu và Quyền Công Chánh để đem lại Hòa Bình Thế giới và lập đời Thánh Đức nơi quả Địa cầu nầy.

2/ THIÊN ĐẠO: Đức Chí Tôn ban hồng ân Đại Ân Xá Kỳ III và Bí Pháp tu tập để độ rỗi toàn cả con cái của Ngài chỉ một đời tu cũng nên Đạo.

Muốn được như vậy, chỉ cần sao cho tất cả người đời biết thương yêu đồng loại và giữ gìn hạnh đức đúng theo đường lối mà Đức Chí Tôn đã vạch.

Trong niềm mơ ước nầy, nhân ngày Đại lễ hôm nay, cầu xin Thượng Đế phù hộ cho tất mọi người hiệp tâm sống theo Thánh ý của Ngài để thế giới được Thái Bình, nhơn loại được an vui và hạnh phúc.

Hôm nay, trong niềm vui chung được Đạo Trời soi sáng, cứu vớt nhơn sanh… Thay mặt Ban Tổ Chức, chúng tôi hân hoan tuyên bố khai mạc Đại Lễ Kỷ Niệm Ngày Khai Đạo Cao Đài năm thứ 90.

Xin cảm ơn và trân trọng kính chào chư liệt vị.

HT Phạm văn Khảm

 

(Trích Lược Bài Tường thuật của Hoàng Thụy Văn)

LỄ KỶ NIỆM NGÀY KHAI ĐẠO CAO ĐÀI
NĂM THỨ 90
TẠI CHÂU ĐẠO CALIFORNIA, HOA KỲ

_____________

 

Westminster, ngày 7/12/2014.

Lễ kỷ niệm ngày Khai Đạo Cao Đài năm thứ 90 đã được Châu Đạo Cao Đài California có trụ sở tại Westminster gần với thủ phủ Little Saigon tổ chức long trọng hôm nay. Theo BTC cũng như các nhà nghiên cứu về sự phát triển cần có cho một thế giới trong đó con người phải được sống hạnh phúc, không có kẻ cuồng vọng trong sự cướp đoạt quyền lực và sự sống của người khác và không có người bị làm tôi đòi cho cuồng vọng đó, giáo lý Cao Đài là sự kết hợp giữa các luồng tư tưởng của một số tín ngưỡng, tư tưởng có mục đích giúp con người cùng nhau biết tìm sự an lạc trong hoà bình, nhân bản và hướng thượng... 

Một số thức giả ở Việt Nam cách nay 90 năm đã có cơ duyên được Thượng Đế mà sau này trong đức tin đã trở thành Đức Chí Tôn trao truyền Huyền Cơ cho con người. . .

Xin trích lời ghi trong thơ mời của Châu Đạo California như sau:

"Ban Tổ Chức sẽ phối hợp với Phái Đoàn Cao Đài tại Hải Ngoại đã tham dự Đại Hội Thượng Đỉnh Liên Minh Tôn Giáo Hoà Bình Thế Giới tại Seoul năm 2014 trình bày với các tín hữu Cao Đài, các Đoàn thể trẻ Việt Nam, Cộng đồng người Việt tại hải ngoại những điều đã lắng nghe được trong suốt thời gian tham dự Đại Hội World Alliance of Religions - Peace Summit 2014, Seoul (ngày 18 tháng 9) qua các bài diễn văn của Ông, Bà Chủ Tịch HWPL, của các nhà Lãnh Đạo các Tôn Giáo cùng các nhà Lãnh Đạo các quốc gia và các chánh khách lỗi lạc trên thế giới... những triết lý và những hoài bão cao cả rất phù hợp với giáo lý Cao Đài trên đường tìm Hoà Bình cho nhân loại...

Đây cũng là cơ hội thuận lợi cho chúng ta chuyển ánh sáng rực rỡ từ Seoul, nhất là giáo lý Cao Đài về Hoà Bình thế giới và Nhân Loại Đại Đồng đến nhiều nơi ... nhờ vào phương tiên báo chí, truyền thanh, truyền hình... rất hùng hậu tại vùng Little Saigon, miền Nam California, thủ đô của người Việt tị nạn tại hải ngoại."

Và với đoạn trích ngắn dưới đây Ban Tổ Chức cũng đã dàn trải cả tấm lòng của mình để mời khách tham dự "Quí vị và chư Khách Quí của Đạo Cao Đài sẽ là nguồn sinh lực mạnh mẽ thôi thúc cho chúng ta cùng nhau thực thi lời của Đức Chí Tôn: "Từ nay thế giới sẽ chịu trong vòng hắc ám. Tinh thần đạo dức sẽ tiêu mất, sự thù hận đã tràn ngập toàn cầu. Các con hãy chung hiệp nhau mãi mãi theo ý muốn của Thầy và hãy truyền bá khắp hoàn cầu thuyết hoà bình, tương thân tương ái. Giáo lý của Thầy có mục đích dạy dỗ các con hoà hợp trong sự sống chung, cộng đồng quyền lợi và sinh hoạt." (Đàn Cơ ngày 27-10-1926).

Dù những cố gắng rất lớn từ thời Pháp thuộc của những người chủ trương kiến tạo hoà bình trong dân gian và sự phát triển của một tôn giáo trong lòng dân tộc Việt Nam, lấy tín ngưỡng nơi phán xét và ban phước của Thượng Đế làm lẽ sinh tôn, đạo Cao Đài đã chịu bao nỗi bi thương theo vận nước nổi trôi như các tôn giáo khác ở Việt Nam, đến nay vẫn có những cấm đoán của chế độ cai trị bất dung tôn giáo, chẳng cần "Từ Bi" và không cần "Bác Ái" của CSVN. 

Đối cực trong lòng thế giới thay đổi từng thời kỳ giữa các thế lực tranh quyền đoạt lợi, sự phát triển Đạo Cao Đài trên thế giới rất cần và rất gần với chủ trương của những bậc hiền nhân đang tranh đấu vì hoà bình và tương thân tương ái cho nhân loại như các vị đã hành xử tại Đại Hội WARP tại Seoul vừa qua.

. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .

Có nhiều màn ca vũ để chào mừng khách tham dự, và sau cùng BTC mời khách dùng bữa ăn cơm chay thân mật truớc khi chấm dứt ngày Kỷ niệm 90 năm Khai Đạo Cao Đài.

HẾT

 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH
Lễ Kỷ Niệm Ngày Khai Đạo tại Châu Đạo California